Đẩy mạnh công tác hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

​        Triển khai Quyết định số 32/2016/QĐ-UBND ngày 19/05/2016 của UBND tỉnh ban hành quy định trình tự, thủ tục thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016-2020. UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu:

- Tuyên truyền trên sóng truyền hình Đồng Nai theo Quy chế phối hợp phối hợp với Đài PT-TH Đồng Nai, trên Báo Đồng Nai; Báo Lao động Đồng Nai và Báo Công Thương – Bộ Công Thương chuyên đề về đầu tư phát triển cụm công nghiệp và chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển cụm công nghiệp.

th3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh tại buổi xúc tiến đầu tư tại Berlin.​

- Đăng tải các bài viết giới thiệu về đầu tư phát triển cụm công nghiệp và chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên Bản tin Công nghiệp và Thương mại nhằm giới thiệu chủ trương của tỉnh đến các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư hạ tầng và khuyến khích các doanh nghiệp vào các cụm công nghiệp.

- Cung cấp thông tin về các chính sách phát triển công nghiệp, khuyến công: Thu thập, cập nhật thông tin Website Trung tâm Khuyến công, cơ sở dữ liệu công  nghiệp nông thôn tỉnh Đồng Nai.

- Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Xây dựng và triển khai Kế hoạch số 1218/KH-SCT ngày 14/4/2017 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017.

- Thường xuyên cập nhật, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xúc tiến thương mại lên website của Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đồng Nai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin, đăng ký kịp thời các chương trình được hỗ trợ từ quỹ Xúc tiến thương mại của tỉnh.

- Hoạt động xúc tiến thương mại được chủ động thực hiện, tổ chức khai thác tốt thị trường nội địa, đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân. Tích cực tìm kiếm đối tác có tiềm năng để liên kết, hỗ trợ tiêu thụ, phát triển chuỗi phân phối hàng hóa trên địa bàn. Đã giới thiệu một số doanh nghiệp bán lẻ của thành phố Hồ Chí Minh đến tìm cơ hội đầu tư hệ thống cửa hàng bán lẻ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ngòai ra trong năm 2018, UBND tỉnh phối hợp Bộ Công Thương tổ chức chương trình Kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa và hải đảo thông qua hệ thống chợ (PMAX) năm 2018 tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2016 là 133.718,3 tỷ đồng, tăng 9,16% so với năm 2015; năm 2017 là 150.134,05 tỷ đồng, tăng 12,3% so với năm 2016. Tổng mức bản lẻ hàng hóa ước năm 2018 đạt 167.534 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2017; tốc độ tăng bình quân 3 năm 2016 - 2018 là 11,93%.

Chú trọng qui hoạch sắp xếp, nâng cấp và xây dựng mới một số chợ nhằm đưa hoạt động thương mại đi dần vào nề nếp, văn minh sạch đẹp theo qui hoạch. Ngoài ra, các năm qua đã đẩy mạnh thực hiện chủ trương người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn đã góp phần tăng doanh số bán lẻ hàng hóa, cung cấp hàng hóa kịp thời cho nhu cầu người dân nông thôn.

- Lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí, khách sạn - nhà hàng trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp tục phát triển với quy mô ngày càng mở rộng, đa dạng về hình thức tham quan, sinh hoạt dã ngoại, cụ thể: Xây dựng chương trình hợp tác du lịch giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Chon Buri, Thái Lan; tham gia Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch quảng bá, tìm kiếm mở rộng thị trường góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; thực hiện Chương trình “Điểm hẹn du lịch Đồng Nai” phát sóng định kỳ hàng tuần và phối hợp Đài phát thanh và truyền hình thành phố Hồ Chí Minh “Kênh du lịch và cuộc sống” nhằm tuyên truyền, giới thiệu các danh lam, thắng cảnh và ẩm thực Đồng Nai. Phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam VTV4 quay phim tuyên truyền, quảng bá du lịch Đồng Nai tại Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, Thác Mai, Thác Ba Giọt...

Các hoạt động dịch vụ du lịch ở các khu du lịch, điểm du lịch (Suối Mơ, Giang Điền, Thác Đá Hàn, Khu Du lịch Bửu Long, Vườn Xoài, Bò Cạp Vàng; Núi Chứa Chan...) tiếp tục được quan tâm đầu tư về cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật và nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút du khách đến tham quan, vui chơi giải trí. Tổng lượt khách đến tham quan và lưu trú tại Đồng Nai tăng 1,1 lần từ 3.141.000 lượt khách (năm 2016) lên 3.468.000 lượt (năm 2017). Doanh thu tăng 1,13 lần từ 1064 tỷ đồng (năm 2016) lên 1.201 tỷ đồng (năm 2017); 6 tháng đầu năm 2018, ước tổng lượt khách đến tham quan, vui chơi giải trí và lưu trú đạt 2.224.000 lượt, tăng 1,1 lần so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ du lịch đạt 726 tỷ đồng, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ.

- Tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân tiếp cận bình đẳng các nguồn lực xã hội, trọng tâm là vốn, đất đai, cơ hội kinh doanh, hội nhập quốc tế; cũng như tham gia vào quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh xã hội hoá, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân tham gia cung cấp các dịch vụ công như: công chứng, vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, giáo dục được chú trọng thực hiện.

- Tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với các dự án đầu tư có công nghệ cao, các công ty đa quốc gia lớn, gắn với yêu cầu chuyển giao và lan toả rộng rãi công nghệ tiên tiến và quản trị hiện đại, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với các doanh nghiệp của tư nhân trong nước, nhất là trong phát triển ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao.

Chi đoàn