Hoàn thiện thể chế phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường và các loại thị trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

​       Công tác hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng được địa phương triển khai thực hiện kịp thời, theo đó do một số quy định pháp luật, cơ chế, chính sách của Trung ương còn chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu ổn định, nhất quán; đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, điều hành tại địa phương.

Việc triển khai, thực hiện pháp luật về phí, lệ phí: đối với các dịch vụ chuyển từ phí sang cơ chế giá thị trường mà Nhà nước không định giá, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai áp dụng theo Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND ngày 09/02/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định về quản lý giá trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Quyết định này quy định về bình ổn giá; định giá của Nhà nước; hiệp thương giá; kiểm tra yếu tố hình thành giá; kê khai giá; niêm yết giá; thẩm quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá và cơ sở dữ liệu quốc gia về giá trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ban hành kèm theo quyết định là các phụ lục quy định về danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện đăng ký giá; thực hiện kê khai giá.

Ngoài ra trong các lĩnh vực khác như: lĩnh vực thuế; đất đai; vệ sinh an toàn thực phẩm; khoa học – công nghệ; lao động trên cơ sở tham mưu quản lý của các sở, ngành chuyên môn thì các nội dung quy định được Sở Tư pháp rà soát, thẩm định đúng theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo các nội dung địa phương được giao ban hành đúng thẩm quyền, các quy phạm pháp luật bám sát quy định, hướng dẫn của các văn bản Trung ương phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Trong năm 2018, tỉnh Đồng Nai tiếp tục hoàn thiện các thể chế hướng dẫn triển khai các nội dung đổi mới theo quy định của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, quản lý chất lượng và bảo trì công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng, phát triển nhà ở xã hội... Ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong năm 2018 theo đúng tiến độ được giao.

- Công tác bình ổn giá được thực hiện xuyên suốt cả năm đối với nhóm hàng thiết yếu, thực hiện Kế hoạch số 10213/KH-UBND ngày 06/10/2017 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2017-2018 toàn tỉnh có 11 hợp tác xã, 01 hộ kinh doanh được xét duyệt vay vốn với tổng số tiền cho vay là 2,44 tỷ đồng và 07 hộ kinh doanh tham gia bán hàng bình ổn giá nhưng không vay vốn. Đồng thời, có 12 doanh nghiệp đăng ký tham gia bình ổn thị trường với đầy đủ các mặt hàng thiết, tổng doanh thu tính đến ngày 30/4/2018 đạt trên 11 tỷ đồng (tăng gấp đôi so cùng kỳ). Tỉnh chỉ đạo ngành Công thương thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường vào các  dịp Lễ, Tết Nguyên đán hàng năm.​

Chi đoàn