Chủ trương đầu tư dự án Bờ bao ngăn lũ sông La Ngà, huyện Tân Phú.

​       Ngày 17 tháng 8 năm 2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 3240/SKHĐT-TĐ tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 30/7/2021 của HĐND tỉnh về chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công nhóm A, nhóm B, nhóm C trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 25 tháng 8 năm 2021 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 2925/QĐ-UBND triển khai thực hiện đối với Dự án Bờ bao ngăn lũ sông La Ngà, huyện Tân Phú với một số nội dung chính như sau:

Giao Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi Đồng Nai làm chủ đầu tư Dự án bờ bao ngăn lũ sông La Ngà, huyện Tân Phú.

Mục tiêu đầu tư: Nhằm ngăn nước lũ sông La Ngà tràn vào trong mùa mưa để bảo vệ sản xuất và sinh hoạt của người dân, đồng thời kết hợp giao thông nội vùng góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực.

Quy mô đầu tư: Công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thủy lợi cấp IV. Phương án xây dựng dự kiến như sau: Tuyến bờ bao có chiều dài khoảng  6.600 m, có nhiệm vụ ngăn lũ bảo vệ cho khoảng 800 ha đất sản xuất nông nghiệp, bảo vệ tài sản người dân địa phương khu vực dự án. Kết hợp giao thông nội vùng để phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực. Ngoài ra phải đảm bảo việc tiêu thoát nước cho lưu vực phía trong đồng, do đó phải lựa chọn, bố trí các hạng mục công trình cho phù hợp, đảm bảo mục tiêu của dự án.

- Tuyến bờ bao: dài khoảng 6.600m, điểm đầu tuyến xuất phát từ khu Bến Thuyền (cuối đường 30/4 xã Phú Bình), đi cặp bờ phải sông La Ngà với khoảng cách đảm bảo thoát lũ, điểm cuối kết thúc ở đoạn cuối đường vào ấp Giang Điền, xã Phú Thanh để kết nối với tuyến đê bao Đồng Hiệp. Mặt bờ bao rộng B = 7,5m (trong đó, mặt đường trải cấp phối sỏi đỏ rộng 6,5m, lề đường mỗi bên 0,5m).

- Kênh liên hoàn cặp tuyến bờ bao có chiều dài khoảng 6.300 m, với nhiệm vụ tập trung nước phía trong đồng để tiêu thoát ra sông La Ngà. Mặt cắt kênh tiết diện hình thang, bề rộng đáy kênh B = (3-5)m, mái kênh m = 1,5. Đất đào kênh liên hoàn được tận dụng để đắp bờ bao.

- Xây dựng các cống tiêu có nhiệm vụ tiêu thoát nước phía trong đồng ra sông, kết cấu BTCT M250; cửa van bằng thép và đào tuyến kênh dẫn nối tiếp hạ lưu cống ra sông La Ngà.

- Xây dựng các cầu (cống) qua kênh liên hoàn có kết cấu BTCT M250 để kết nối các tuyến đường giao thông nội đồng với tuyến bờ bao.

Dự án nhóm B; với tổng mức vốn đầu tư: khoảng 148,148 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh.

Địa điểm thực hiện dự án: xã Phú Bình và Phú Thanh, huyện Tân Phú.

Thời gian thực hiện dự án: dự kiến từ năm 2021 (kể từ khi bố trí vốn thực hiện dự án). Với tiến độ thực hiện dự án tối đa 04 năm. Dự kiến bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 sau khi được cơ quan có thẩm quyền thông báo.

Ngoài ra còn có một số nội dung khác cần lưu ý trong quá trình tổ chức lập dự án như: Có giải pháp, phương án, tổ chức triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, cho các hộ dân của dự án theo quy định, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Thực hiện các thủ tục về đất đai, môi trường theo quy định trước khi trình duyệt hồ sơ dự án.

Phòng ĐTtđ&GSĐT