Chủ trương đầu tư dự án Chỉnh trang đô thị, xây kè bảo vệ nguồn nước đầu nguồn hồ Núi Le, huyện Xuân Lộc.

​       Ngày 17 tháng 8 năm 2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 3240/SKHĐT-TĐ tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 30/7/2021 của HĐND tỉnh về chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công nhóm A, nhóm B, nhóm C trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 25 tháng 8 năm 2021 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 2920/QĐ-UBND triển khai thực hiện đối với Dự án Chỉnh trang đô thị, xây kè bảo vệ nguồn nước đầu nguồn hồ Núi Le, huyện Xuân Lộc với một số nội dung chính như sau:

Giao UBND huyện Xuân Lộc làm chủ đầu tư Dự án chỉnh trang đô thị, xây kè bảo vệ nguồn nước đầu nguồn hồ Núi Le, huyện Xuân Lộc.

Mục tiêu đầu tư: Nhằm bảo vệ, hạn chế lấn chiếm suối đầu nguồn và tạo hành lang bảo vệ hai bên bờ suối; đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho nhân dân thị trấn Gia Ray và các khu vực xung quanh của huyện Xuân Lộc. Đồng thời, xây dựng kiến trúc cảnh quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững, phục vụ người dân sinh hoạt cộng đồng và tạo điểm nhấn du lịch, kết nối với khu Di tích Quốc gia Danh lam thắng cảnh núi Chứa Chan.

Quy mô đầu tư: Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, cấp III. Nội dung đầu tư gồm:

- Nạo vét lòng suối, trồng cây xanh và xây dựng đường đi bộ chiều dài khoảng 3,20km (nhánh 1 trước cầu Phước Hưng, thuộc thị trấn Gia Ray dài khoảng 1,8km; nhánh 2 trước cầu Phước Hưng, xã Xuân Trường dài khoảng 0,7km; nhánh 3 từ cống qua đường hồ Núi Le đến suối Gia Ui dài khoảng 0,7km). Quy mô mặt cắt suối nạo vét:

+ Bề rộng lòng suối từ (3-:-4)m; mái bờ suối m=(1,00-:-1,50).

+ Đường đi bộ hai bên rộng khoảng 3,00m, dải cây xanh rộng khoảng 4,00m. Xây dựng hàng rào phía ngoài dải cây xanh.

- Nạo vét, gia cố lòng suối, trồng cây xanh và xây dựng đường đi bộ với chiều dài khoảng 2,7km từ cầu Phước Hưng (trên Tỉnh lộ 766) về đến cầu Hai Cây (đầu nguồn hồ Núi Le). Quy mô mặt cắt suối nạo vét và gia cố:

+ Gia cố lòng suối: phía dưới là kênh bê tông cốt thép chữ nhật, bên trên là có mái hình thang m=(1,00-:-1.50), gia cố trồng cỏ. Bề rộng lòng suối (5-:-6)m; mái bờ suối m= (1,00-:-1,50). Lan can bằng inox hoặc bê tông cốt thép.

+ Hai bên có bồn hoa trang trí khoảng 3,00m, đường đi bộ rộng khoảng  3,00m, dải cây xanh khoảng 11,00m. Xây dựng hàng rào phía ngoài dải cây xanh.

- Dọn dẹp xung quanh lòng hồ Núi Le.

Dự án nhóm B; với tổng mức vốn đầu tư khoảng 287,18 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh.

Địa điểm thực hiện dự án: thị trấn Gia Ray và xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc.

Thời gian thực hiện dự án: dự kiến từ năm 2021 (kể từ khi bố trí vốn thực hiện dự án). Với tiến độ thực hiện dự án tối đa 04 năm. Dự kiến bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 sau khi được cơ quan có thẩm quyền thông báo.

Ngoài ra còn có một số nội dung khác cần lưu ý trong quá trình tổ chức lập dự án như: Có giải pháp, phương án, tổ chức triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, cho các hộ dân của dự án theo quy định, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Thực hiện các thủ tục về đất đai, môi trường theo quy định trước khi trình duyệt hồ sơ dự án.

Phòng ĐTTĐ&GSĐT