Hàn Quốc cán mốc lịch sử sau 13 tháng về Kim ngạch xuất khẩu

Theo số liệu, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 10 vừa qua đạt 54,97 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kim ngạch xuất khẩu theo tháng cao thứ hai trong lịch sử, sau tháng 9/2017.

Xuất khẩu chíp bán dẫn vẫn tiếp tục xu hướng tăng, trong khi xuất khẩu máy móc thông thường, chế phẩm hóa dầu đều đạt mức cao kỷ lục với mức tăng trên 51% và 42%.

Xuất khẩu ôtô trong tháng 10 vừa qua cũng đã quay trở lại xu hướng tăng sau 2 tháng. Ngược lại, xuất khẩu các mặt hàng là màn hình, thiết bị viễn thông không dây, tàu thuyền đều giảm.

Trong khi kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Trung Nam Mỹ đều có mức tăng từ 40% đến 50%, kim ngạch xuất khẩu sang hầu hết các thị trường Trung Đông lại giảm sút.

Kim ngạch nhập khẩu tháng 10 vừab qua cũng đạt 48,4 tỷ USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cán cân thương mại cùng kỳ đạt thặng dư 6,5 tỷ USD, tiếp tục đà thặng dư 81 tháng liên tiếp.

Tuy nhiên, các điều kiện xuất khẩu được dự báo sẽ không mấy khả quan, như các nước lớn tăng cường chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, biến động tỷ giá ngày một lớn do Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất./.

Chi đoàn