Lễ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa UBND tỉnh Đồng Nai và Chính quyền tỉnh Champasak, Lào giai đoạn 2022-2026.

Sáng ngày 28/12/2021, tại trụ sở UBND tỉnh tổ chức lễ ký kết trực tuyến Bản Ghi nhớ về tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa UBND tỉnh Đồng Nai và chính quyền tỉnh Champasak, Lào giai đoạn 2022-2026.

Dự lễ ký kết tại UBND tỉnh Đồng Nai có đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và lãnh đạo các sở ngành, trong đó đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư là ông Trần Vũ Hoài Hạ – Phó Giám đốc và Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP.HCM Phimpha Keomixay.

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai, Đồng chí Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tại điểm cầu tỉnh Champasak, Lào có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak ViLayVong BoudDaKham; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị của tỉnh Đồng Nai và tỉnh Champasak tham dự.

Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân hai nước Việt Nam – Lào nói chung, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Champasak nói riêng ngày càng phát triển, hai tỉnh đã thống nhất đề ra Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2022-2026.

Hình 1.jpg
(Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại Lễ ký kết)

Theo đó, hai tỉnh nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác về công tác xây dựng Đảng và chính quyền địa phương, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, trao đổi công chức. Hàng năm, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ, cấp 10 suất học bổng toàn phần đào tạo hệ cao đẳng, đại học, cao học cho chính quyền tỉnh Champasak; hai bên sẽ tổ chức chương trình trao đổi công chức học tiếng Lào, tiếng Việt hoặc các ngành khác; tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tìm hiểu phát triển thị trường và kinh doanh…

Trong giai đoạn 2016-2021, Đồng Nai và tỉnh Champasak đã triển khai có hiệu quả nội dung của Bản Ghi nhớ về tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, cụ thể: Đồng Nai đã tổ chức nhiều đoàn công tác thăm và làm việc tại Lào cũng như đón tiếp các đoàn công tác tỉnh Champasak sang thăm và làm việc tại Đồng Nai. Hỗ trợ đào tạo 184 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Champasak học tập tại Đồng Nai; thông qua Tổng Lãnh sự quán Lào tại TP.HCM hỗ trợ tỉnh Champasak trong công tác phòng chống lũ lụt năm 2019, phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020 và 2021 với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hình 2.jpg
Hình 3.jpg
(Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tại hai điểm cầu tỉnh Đồng Nai và tỉnh Champasak)

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, việc hai tỉnh tiếp tục tái ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2026 sẽ góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Đồng Nai với tỉnh Champasak nói riêng trong thời gian tới./.

Hình 4.jpg
(Đại diện Lãnh đạo Sở ngành chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ ký kết)

Phòng Kinh tế đối ngoại​