Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Gia cố bờ sông Đồng Nai đoạn từ đình Phước Lư đến Khu dân cư dọc sông Rạch Cát, thành phố Biên Hòa.

Ngày 22 tháng 9 năm 2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai thông qua Nghị quyết số 27/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó có Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Gia cố bờ sông Đồng Nai đoạn từ đình Phước Lư đến Khu dân cư dọc sông Rạch Cát, thành phố Biên Hòa với một số thông tin cơ bản như sau:

I. Nội dung chủ trương đầu tư được duyệt theo Nghị quyết số 158/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh:

1. Sự cần thiết và mục tiêu đầu tư: Đầu tư xây dựng kè bờ sông để bảo vệ chống sạt lở bờ sông, nhằm ổn định khu dân cư, các cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị và tạo ra môi trường bền vững cho khu vực. Phục hồi quỹ đất đã bị sạt lở dọc bờ sông. Việc đầu tư dự án là cần thiết và phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của khu vực, đồng thời giải quyết tình sạt lở hai bên bờ sông gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Dự án cũng góp phần cải thiện cảnh quan đô thị, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, chống ngập, hạn chế thiệt hại do mưa lũ, và đảm bảo giao thông thủy.

2. Quy mô đầu tư: Dự án trọng điểm nhóm C. Công trình thủy lợi – kè bờ sông cấp III. Xây dựng tuyến kè dài 850m bằng cọc cừ bê tông cốt thép dự ứng lực, cách bờ trung bình 5m; Liên kết đầu cừ là dầm mũ bê tông cốt thép; Phía trong lưng tường cừ là đá hộc giảm tải. Phía ngoài tường kè (chân kè) xếp rọ đá hộc; và các công trình trên tuyến (Lan can, vỉa hè, rảnh thoát nước, cống và cửa xả thoát nước…)

3. Địa điểm xây dựng: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

4. Tổng mức đầu tư: Khoảng 73,641 tỷ đồng (Chi phí bồi thường hỗ trợ và tái định cư 14,178 tỷ đồng; Chi phí xây dựng + Thiết bị 48,264 tỷ đồng; Chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác 4,259 tỷ đồng; Chi phí dự phòng 6,940 tỷ đồng).

5. Cơ cấu nguồn vốn đầu tư: Ngân sách tỉnh.

6. Tiến độ triển khai dự án: tối đa 03 năm kể từ khi được bố trí vốn thực hiện dự án.

7. Các vấn đề cần lưu ý khi lập hồ sơ dự án:

- Cần nghiên cứu để có giải pháp thoát nước xuống sông cho phù hợp,  tránh ngập cục bộ sau khi đầu tư dự án.

- Bổ sung số liệu sơ bộ về bồi thường giải tỏa (diện tích sử dụng đất, số hộ dân và số nhân khẩu bị ảnh hưởng, phương án tái định cư (nếu có)).

- Tính bổ sung hiệu quả kinh tế của dự án đảm bảo theo quy định của khoản 5, Điều 18 của Luật Đầu tư công.

- So sánh tổng mức vốn đầu tư của dự án với suất đầu tư được công bố theo thông báo chỉ số giá xây dựng của cấp có thẩm quyền để có ý kiến về tính khả thi của dự án.

- Thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định của Luật Đất đai.

- Thực hiện các thủ tục về môi trường theo quy định của Luật bảo vệ môi trường.

- Đảm bảo hiệu quả của dự án theo hồ sơ đề xuất chủ trương.

II. Nội dung chủ trương đầu tư điều chỉnh:

1.  Nhóm dự án: Dự án nhóm B.

2. Tổng mức đầu tư dự án: 109,175 tỷ đồng (Một trăm lẻ chín tỷ, một trăm bảy mươi lăm triệu đồng). Trong đó: chi phí xây dựng là 58,204 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng và chi phí khác khoảng 5,704 tỷ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 39,23 tỷ đồng; chi phí dự phòng khoảng 6,035 tỷ đồng.

3. Thời gian thực hiện dự án: Đến năm 2024

(Các nội dung còn lại không thay đổi so với chủ trương đầu tư đã được quyết định)./.

Phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư.​