Tỉnh Đồng Nai quan tâm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế, đặc biệt là đối với phát triển kinh tế tư nhân

​     Tổ chức quán triệt, thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân; cụ thể hóa, xây dựng các cơ chế chính sách khuyến khích thành lập doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động, tự nguyện liên kết hình thành các hình thức tổ chức hợp tác hoặc chuyển đổi sang hoạt động kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp.

Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ và Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ:

UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao của đơn vị chủ động triển khai các nội dung đảm bảo tiến độ, thời gian theo quy định:

+ Chương trình hành động số 5422/CTr-UBND ngày 28/6/2016 về việc triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và chỉ số PAR INDEX trên địa bàn tỉnh năm 2016-2017, định hướng 2020.

+ Kế hoạch số 7406/KH-UBND ngày 18/7/2018 triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

+ Kế hoạch số 7912/KH-UBND ngày 31/8/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

+ Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh số 7187/UBND-KT ngày 24/7/2017 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

* Về công tác gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp

Từ nhiều năm qua, tỉnh Đồng Nai luôn nhất quán với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, luôn quan tâm lắng nghe để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để yên tâm phát triển sản xuất.

- Công tác giao lưu gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp trong nước:

Ngày 18/5/2018, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Buổi giao lưu gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp trong nước” năm 2018 với hơn 300 đại biểu đại diện cho 151 doanh nghiệp đăng ký tham dự. Buổi giao lưu năm nay đổi mới hơn các năm trước khi xây dựng kênh đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp với lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở ban ngành, đơn vị nhằm thiết thực giải quyết tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp.

- Công tác giao lưu gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài:

Ngày 25/5/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị giao lưu gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đại diện Văn phòng Kinh tế, Văn hóa Đài Bắc và Văn phòng đại diện tỉnh Gyeongnam (Hàn Quốc) tại TP. Hồ Chí Minh, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản tại Đồng Nai và hơn 160 doanh nghiệp FDI đang hoạt động kinh doanh tại tỉnh. Trước phiên gặp gỡ, đối thoại chung với lãnh đạo tỉnh đã có 03 Hội nghị chuyên đề liên quan đến các lĩnh vực: đầu tư, xây dựng, môi trường và phát triển hạ tầng; Thuế, Hải quan; Lao động và nguồn nhân lực được tổ chức đồng loạt tại ba địa điểm khác nhau. Doanh nghiệp quan tâm hoặc có những khó khăn, vướng mắc sẽ gặp gỡ trao đổi trực tiếp và được lãnh đạo các Sở, ngành trả lời tại chỗ. Kết quả có 52 lượt ý kiến phát biểu của 38 doanh nghiệp phản ánh tập trung vào các nội dung liên quan đến hạ tầng giao thông bên ngoài hàng rào khu công nghiệp, đăng ký vốn xây dựng, ưu đãi thuế cho doanh nghiệp, thủ tục giấy phép kinh doanh, bảo hiểm xã hội, lao động. Các ý kiến phản ánh của doanh nghiệp đã được giải quyết thỏa đáng.

- Ngoài ra, một số địa phương đã tổ chức Chương trình gặp gỡ doanh nghiệp trên địa bàn nhằm kịp thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tạo địa phương (huyện Vĩnh Cửu, huyện Thống Nhất và thành phố Biên Hòa).

* UBND tỉnh ban hành quyết định số 1105/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 về việc bải bỏ các văn bản pháp luật liên quan đến các ngành nghề, dự án hạn chế thu hút đầu tư có điều kiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó, UBND tỉnh quyết định bãi bỏ các văn bản pháp luật liên quan đến các ngành nghề, dự án hạn chế thu hút đầu tư, thu hút đầu tư có điều kiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, bao gồm:

- Quyết định 2163/QĐ-UBND ngày 09/7/2014 của UBND tỉnh ban hành Danh mục dự án thuộc ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư, thu hút đầu tư có điều kiện và tạm dừng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh;

- Văn bản số 3678/UBND-KT ngày 14/5/2008 của UBND tỉnh về việc xem xét cấp phép đối với một số loại hình đầu tư trên địa bàn tỉnh;

- Văn bản số 8599/UBND-CNN ngày 11/12/2006 của UBND tỉnh về việc tạm thời không cấp phép đầu tư và hạn chế đầu tư các loại hình công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Thị Vải.

Chi đoàn