Đồng Nai xúc tiến đầu tư, cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư các dự án vào tỉnh.

​Ngày 13/12/2022, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại với các doanh nghiệp Ấn Độ. Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi cùng nhiều doanh nghiệp Ấn Độ.

22.png
Đồng chí Đoàn Thị Ngọc Vân – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị.

  Tham dự có đồng chí Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng – Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi cùng nhiều doanh nghiệp Ấn Độ, lãnh đạo các Sở ban ngành và các Hội doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và hơn 50 doanh nghiệp đại diện cho trên  27.516 doanh nghiệp đang hoạt động tại Đồng Nai.

Đồng Nai chủ động mời gọi nhà đầu tư Ấn Độ

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay Đồng Nai và Ấn Độ có giao thương hằng năm lên đến khoảng 800 triệu USD/năm, tuy nhiên trên địa bàn tỉnh chưa có dự án nào của doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư.

Các doanh nghiệp ở Đồng Nai xuất khẩu vào Ấn Độ chủ yếu gồm các mặt hàng như vải, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, giày dép, sản phẩm từ sắt thép, dệt may, cao su, cà phê, hạt tiêu…

Đồng thời doanh nghiệp ở Đồng Nai cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Ấn Độ gồm chất dẻo, hóa chất, thức ăn gia súc và nguyên liệu, xơ sợi dệt, bông các loại, thuốc trừ sâu… Về lâu về dài Đồng Nai mong muốn sẽ có thêm cơ hội hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên và đón được các nhà đầu tư Ấn Độ vào đầu tư tại thị trường Đồng Nai.

23.png
Doanh nghiệp Đồng Nai và doanh nghiệp Ấn Độ gặp gỡ, trao đổi về khả năng hợp tác kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói rằng các doanh nghiệp Ấn Độ có thế mạnh trên lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế - đây là lĩnh vực Đồng Nai rất quan tâm và muốn mời gọi đầu tư.  Vì vậy tỉnh Đồng Nai kỳ vọng thời gian tới, Ấn Độ sẽ mở rộng đầu tư vào Đồng Nai với các dự án trên lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, bất động sản, thương mại dịch vụ, logistics.

“Tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư các dự án vào tỉnh. Trong đó hỗ trợ giải quyết nhanh các thủ tục hồ sơ để việc đầu tư diễn ra thuận lợi nhất. Đặc biệt chúng tôi mong muốn thông qua hội nghị lần này doanh nghiệp hai bên sẽ liên kết, tăng xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiện Đồng Nai có các dự án đang ưu tiên kêu gọi đầu tư gồm dự án Khu đô thị Hiệp Hòa; Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện (H.Vĩnh Cửu); các trung tâm thương mại, siêu thị ở các huyện, thành phố… vẫn đang chờ nhà đầu tư”, Đ/c Hoàng nhấn mạnh.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi nói rằng sắp tới dự kiến đoàn doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đến Đồng Nai để tìm hiểu môi trường đầu tư. Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi cũng đã mời lãnh đạo tỉnh và đoàn doanh nghiệp Đồng Nai sang thăm Ấn Độ vào năm 2023 để thúc đẩy các hoạt động hợp tác và thương mại hai chiều.

24.png
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng chụp hình lưu niệm với các hiệp hội, doanh nghiệp Ấn Độ.

Phòng Kinh tế đối ngoại