Xin cho biết cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần hiện nay bao gồm những mô hình nào?

Trả lời:

Vấn đề về cơ cấu tổ chức quản lý đối với loại hình công ty cổ phần là một trong những nội dung được thay đổi cơ bản tại Luật Doanh nghiệp 2014. Trước đây, theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005 thì công ty cổ phần chỉ được tổ chức dưới một mô hình duy nhất (mô hình đa hội đồng) với các thành phần như: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trên cơ sở nghiên cứu về thông lệ quốc tế, để tạo sự linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình tổ chức quản trị doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp đã cho phép công ty cổ phần tự do lựa chọn hình thức tổ chức quản lý theo mô hình “đơn hội đồng” hoặc “đa hội đồng”. Cụ thể, theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Luật Doanh nghiệp thì công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong hai mô hình sau đây, trừ trường hợp pháp luật về chứng khoán có quy định khác:

a) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp công ty cổ phần có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% tổng số cổ phần của công ty thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát;

b) Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp này ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty

Chi đoàn